“Giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu – Vietnam Outstanding Banking Awards” là giải thưởng thường niên, do IDG Vietnam phối hợp cùng với Hiệp hội ngân hàng Việt Nam tổ chức lần đầu tiên năm 2012 với mục đích tìm kiếm và tôn vinh những sản phẩm, dịch vụ ngân hàng có kết quả hoạt động xuất sắc, tiêu biểu, đóng góp thiết thực cho sự phát triển cho ngân hàng và lĩnh vực tài chính nói riêng cũng như xã hội nói chung. Năm 2019, việc bình chọn giải thưởng được khởi động từ quý 1. Hội đồng Bình chọn (HĐBC) giải thưởng năm 2019 bao gồm 15 thành viên, Chủ tịch HĐBC năm nay là ông Nguyễn Toàn Thắng, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, Phó Chủ tịch HĐBC là các ông Vũ Viết Ngoạn, Nguyên Tổ trưởng Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, ông Nguyễn Đồng Tiến, Nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước. Từ tháng 4/2019, Hội đồng đã đề ra 8 hạng mục giải thưởng dành cho các ngân hàng và 1 hạng mục dành cho các công ty fintech. Tháng 7/2019, Ban Thư ký đã gửi hồ sơ đăng ký tham dự tới các ngân hàng. Tháng 9/2019, HĐBC phân công các thành viên trực tiếp đến thẩm định tại các ngân hàng. Cuối tháng 10, HĐBC họp lần cuối, chọn ra các đơn vị ngân hàng và công ty fintech tiêu biểu trong năm 2019.

Kết quả, có 19 đơn vị được vinh danh ở 9 hạng mục giải thưởng, cụ thể:
• Ngân hàng Bán lẻ tiêu biểu
• Ngân hàng Điện tử tiêu biểu
• Ngân hàng tiêu biểu về Tín dụng xanh
• Ngân hàng tiêu biểu vì cộng đồng
• Công ty fintech tiêu biểu
• Ngân hàng Số tiêu biểu
• Ngân hàng có Sản phẩm/Dịch vụ sáng tạo tiêu biểu
• Ngân hàng đồng hành cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa
• Ngân hàng Hỗ trợ đầu tư Nông nghiệp công nghệ cao

Thông qua hoạt động bình chọn, có thể đúc kết được ba xu hướng nổi bật năm nay. Một là các ngân hàng đều tập trung vào phát triển mảng bán lẻ, xây dựng nền tảng ngân hàng số, ngân hàng điện tử hiện đại nhằm gia tăng trải nghiệm khách hàng và thu hút người dùng mới. Hai là các ngân hàng tập trung đưa ra những gói sản phẩm, dịch vụ nhắm đến từng đối đối tượng khách hàng cụ thể, trong phạm vi hẹp, với những tính năng chuyên biệt. Ba là ngân hàng hợp tác cùng các công ty finech, còn mỗi công ty fintech thì tập trung vào chiến lược riêng nên không có sự giành giật thị trường quá quyết liệt.

Lễ trao giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu năm 2019 được tổ chức vào tối ngày 27 tháng 11 năm 2019 tại khách sạn Sheraton (88 Đồng Khởi, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh).